TOP 3 loại cá không những ít dinh dưỡng mà còn tồn dư nhiều độc tố, ăn nhiều chỉ thêm hại người

 

Phần lớn thịt cá rất thơm ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại cá đều như vậy, đặc biệt là 3 loại cá này vừa ít dinh dưỡng, vừa chứa nhiều độc tố gây hại cho cơ thể.

 

Ăn thịt cá ít nhất một lần một tuần không chỉ giúp chúng ta tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể mà còn có tác dụng bổ não nhất định. Điều này là bởi phần lớn thịt cá không những có hương vị thơm ngon mà nó còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein và các axit béo không no, là những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Dù vậy, phần lớn thịt cá bổ dưỡng như vậy chứ không phải tất cả. Đặc biệt là 2 loại cá này, chúng quả thực không thích hợp để ăn thường xuyên, không những ít dinh dưỡng mà còn tồn động nhiều độc tố tồn dư, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

1. Cá khô

Cá khô thực chất cũng giống như thịt xông khói hay xúc xích, được xử lý khô có sử dụng nhiều muối nên hàm lượng muối trong cá khô rất cao. Nếu bạn ăn thường xuyên hoặc ăn nhiều cá khô thì cũng có nghĩa là cơ thể đang nạp vào lượng lớn muối, lượng natri trong cơ thể tăng cao sẽ không tốt cho việc ổn định huyết áp, đặc biệt nó gây hại rất lớn cho những người bị huyết áp cao và bệnh tim mạch.

TOP 3 loại cá không những ít dinh dưỡng mà còn tồn dư nhiều độc tố, ăn nhiều chỉ thêm hại người

Những người mắc bệnh mạch máu não càng nên tránh ăn loại cá này. Loại cá này không chỉ mất nhiều chất dinh dưỡng trong quá trình sản xuất mà còn làm tăng hoạt động của tế bào ung thư, vì vậy chúng ta phải kiểm soát không nên ăn nhiều.

2. Cá ngoại cỡ

Có rất nhiều người đam mê câu cá, câu được cá càng to thì càng thể hiện được trình độ và kinh nghiệm câu cá lâu năm. Mà tất nhiên, nếu bạn đã câu được một chú cá to thì ai mà không muốn mang về nhà để thưởng thức cơ chứ.

TOP 3 loại cá không những ít dinh dưỡng mà còn tồn dư nhiều độc tố, ăn nhiều chỉ thêm hại người

Tuy nhiên, loại cá có kích thước ngoại cỡ này thì trước tiên bạn sẽ cảm thấy rằng nó không ngon. Không chỉ có mùi vị không hấp dẫn khi chế biến mà do cá đã sống trong môi trường nước quá lâu, nguồn nước hiện nay lại dễ bị ô nhiễm nên thân cá có thể chứa nhiều độc tố, kim loại nặng và rác thải.

Vì vậy, tốt nhất bạn không nên chọn mua hay ăn những con cá ngoại cỡ khi câu được.

3. Cá nướng

Ngày nay, mỗi loại thực phẩm đều có cách chế biến và mang đến khẩu vị khác nhau, cá nướng có lẽ là món ăn phù hợp với sở thích của nhiều người hơn, khi ăn cũng ngon hơn do thịt cá khi vừa nướng xong vẫn còn nóng hổi, thịt lại vừa ngọt vừa thơm.

TOP 3 loại cá không những ít dinh dưỡng mà còn tồn dư nhiều độc tố, ăn nhiều chỉ thêm hại người

Mặc dù vậy, trong quá trình chế biến cá nướng, một lượng lớn protein và axit béo trong cá sẽ mất đi, đồng thời xảy ra biến đổi hóa học nhất định. Do khói xuất hiện trong quá trình nướng sẽ sinh ra một số chất độc hại, và trong trường hợp nghiêm trọng, nó còn có khả năng gây ung thư nhất định. Vì vậy, cá nướng bạn vẫn có thể ăn được nhưng đừng ăn quá thường xuyên.

Nguồn và ảnh: Sohu, Eat This, The Healthy

Chang

Xem thêm:

Bài viết liên quan