Hip hop never die là gì? Tại sao ‘Hip hop không bao giờ chết’?

Hip hop never die là gì? Tại sao ‘Hip hop không bao giờ chết’? Câu trả lời hay nhất, chi tiết nhất về lịch sử và quá trình phát triển của rap & hip hop nhất định bạn chưa biết.
hip2Bhop2Bnever2Bdie la gi 2
Hip hop never die là gì? Những điều thú vị về rap và hip hop bạn chưa biết

Hip hop never die là gì? Những bước chân đầu tiên của hip hop

Khi nhạc hip hop lần đầu tiên được phát triển vào cuối những năm 1970, không nhiều người biết về nó. Hip hop được tạo ra trong những huyện nghèo nhất của thành phố New York của người Mỹ gốc Phi và thanh thiếu niên Latino như là một phần của một cảnh hip hop mà cũng sản xuất breakdance và nghệ thuật graffiti. 
Nhiều người trong số những người trẻ tuổi này đã thất nghiệp, nhưng một số người tìm được việc làm DJ trong các vũ trường nơi họ học các kỹ thuật nhảy múa như cách sử dụng hai bàn xoay và máy trộn DJ để chơi các bản ghi âm không ngừng. 
Đôi khi, họ cũng tham gia các bữa tiệc miễn phí trong khu phố của mình, nơi họ chơi nhạc funk và sàn nhảy không ngừng nghỉ và yêu cầu một người bạn đóng vai trò MC của họ. 
MC sẽ giới thiệu DJ và khuyến khích mọi người nhảy và có thời gian vui vẻ. Một số MC đã cố gắng để giải trí hơn bằng cách nói chuyện đúng lúc với nhịp điệu của âm nhạc và sử dụng các vần điệu, và bằng cách này, họ đã phát minh ra rap.
hip hop never die la gi tai sao hip hop khong bao gio chet 3182
 
Khi rap trở nên phổ biến hơn, nhiều bộ đôi DJ và MC đã hình thành. Khi cuộc thi ngày càng phát triển, các DJ bắt đầu cải thiện nhịp đập của mình bằng cách sử dụng các kỹ thuật mới. Âm nhạc hip hop chỉ được biểu diễn trực tiếp vào lúc đầu, nhưng vào năm 1979, một đĩa đơn hip hop có tên Rapper’s Delight của The Sugarhill Gang đã được phát hành, và thật ngạc nhiên khi trở thành một hit trên toàn thế giới.

Sau thành công của Rapper’s Delight, nhiều bản thu hip hop khác đã được phát hành như The Break của Kurtis Blow và Planet Rock của Afrika Bambaataa. Hầu hết các bài hát này là để vui chơi, nhưng vào năm 1982 Grandmaster Flash và Furious Five đã phát hành The Message, một ví dụ ban đầu về hip hop có ý thức xã hội. 

Hip hop never die là gì? Thời đại hoàng kim của Hip Hop

Vào giữa những năm 80, các rapper như LL Cool J đã bắt đầu tạo ra single hip hop với giai điệu dễ nhớ. Bộ đôi Run DMC của New York cũng sử dụng giai điệu dễ nhớ trong các bài hát của họ nhưng thêm guitar hard-rock để tạo ra một phong cách phổ biến được gọi là rap rock, và album Raising Hell năm 1986 của họ đã trở thành album top ten đầu tiên của hip hop. 
Khi nhóm nhạc punk rock Beastie Boys bắt đầu hét lên thay vì hát, phong cách của họ cũng trở nên rất phổ biến và album đầu tay Licensed To Ill trở thành album số một đầu tiên của hip hop.
Vào cuối những năm 80, nhiều nhịp hip hop đã được tạo ra trong một phòng thu với máy trống, tổng hợp và các mẫu từ các bản ghi funk và sàn nhảy cũ. Vào năm 1987, bộ đôi Eric B. & Rakim ở New York đã phát hành Paid In Full , một trong những album hay nhất của hip hop mà Rakim đã vượt qua những nhịp đập nặng nề của Eric. 
hip hop never die la gi tai sao hip hop khong bao gio chet 3182 1
 
Đầu những năm 90, các nhà sản xuất bắt đầu sử dụng phần mềm chỉnh sửa âm thanh và hiệu ứng kỹ thuật số để tạo ra các phong cách hip hop thay thế mới như rap jazz trong đó các nhóm như De La Soul và A Tribe Called Quest đã thêm các mẫu nhạc jazz và R & B vào nhịp điệu của họ. 
Các Fugees đã sử dụng các yếu tố reggae và soul để tạo ra phong cách mới của riêng họ, và nhóm nhạc toàn nữ Salt-N-Pepa đã tạo ra một phong cách hip hop pop mới thú vị. Cuối thập niên 90, các rapper như Common, Mos Def và Talib Kweli đã tạo ra một phong cách hip hop có ý thức xã hội mới khi họ bắt đầu đọc rap về các vấn đề chính trị và xã hội. Album Common ‘ Like Water for Chocolate and Mos and Talib’s album Black Star là những ví dụ tốt của phong cách này.

Hardcore, Gangsta và G-Funk

Phong cách thành công nhất của thập niên 90 là rap khó tính của New York và rap gangsta và G-Funk của Los Angeles. Gia tộc Wu-Tang của New York đã tạo ra một trong những phong cách khó nhằn đầu tiên khi họ nói về cuộc sống xã hội đen qua những nhịp điệu hip hop với các mẫu từ các bộ phim võ thuật. Năm 1994, một rapper trẻ tên Nas đã phát hành album đầu tiên Illmatic. 

Nhịp điệu giữa nhịp độ lỏng lẻo của nó, các mẫu vui nhộn và phần rap đầy chất thơ của Nas đã khiến Illmatic trở thành một trong những album hay nhất của hip hop. Các rapper khó tính nổi tiếng khác bao gồm Puff Daddy, The Notorious BIG, Jay-Z và 50 Cent.

Hip hop never die là gì? Hip Hop trong Thế kỷ 21

Hip hop trở thành một thể loại âm nhạc phổ biến trong thế kỷ 21, với các đĩa đơn và album hip hop đứng đầu các bảng xếp hạng trên toàn thế giới. Các cảnh hip hop địa phương được phát triển ở nhiều quốc gia và tạo ra các nghệ sĩ thành công như Dizzee Rascal của Anh và Drake của Canada. 
Nhiều rapper nữ cũng trở nên thành công, bao gồm Missy Elliott, Lil ‘Kim, Lauren Hill và Nicki Minaj. Hip hop đã có ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhạc pop thế kỷ 21, với nhiều bài hát pop bao gồm các yếu tố của hip hop. Ca sĩ nhạc pop và rapper thường hợp tác để tạo ra các bản nhạc với những đoạn điệp khúc pop hấp dẫn và những câu hát rap như đĩa đơn See You Again, sự hợp tác giữa ca sĩ nhạc pop Charlie Puth và rapper Wiz Khalifa đứng đầu các bảng xếp hạng ở 96 quốc gia năm 2015.
Vào những năm 1990, hầu hết các nghệ sĩ lớn đến từ New York hoặc Los Angeles, nhưng các nghệ sĩ từ miền Nam trở nên nổi tiếng sau năm 2000. Họ bao gồm bộ đôi Outkast kết hợp các rãnh tâm hồn miền Nam và các đoạn riff với những cú rap thông minh, thú vị. 
Các nghệ sĩ nổi tiếng khác từ miền Nam bao gồm Usher, TI, Ludacris và BoB từ Atlanta, Three 6 Mafia từ Memphis, Bun B từ Texas và Lil Wayne từ New Orleans. Gần đây, các nghệ sĩ miền Nam như Future và Young Thug đã tạo ra những phong cách mới thú vị của hip hop thay thế.
Các nghệ sĩ Trung Tây cũng trở nên phổ biến tại thời điểm này. Marshall Mathers, được biết đến với tên Eminem, được bao quanh bởi văn hóa hip hop trong khu phố nghèo ở Detroit nơi anh lớn lên. 

Khi còn là thiếu niên, anh đã giành chiến thắng trong các cuộc thi rap địa phương, một trong những rapper da trắng đầu tiên làm như vậy. Dòng chảy tự nhiên của anh ấy và sự trung thực và hài hước của những cú rap của anh ấy đã chiến thắng đám đông, nhưng vì anh ấy không phải là một rapper gangsta nên anh ấy không thể có được một hợp đồng thu âm. 

Sau nhiều năm vật lộn, cuối cùng anh cũng có được một hợp đồng thu âm. Gần như tất cả các album của anh đều đứng đầu các bảng xếp hạng trên toàn thế giới và giờ đây anh là một trong những nghệ sĩ bán chạy nhất mọi thời đại.
Một nghệ sĩ lớn khác đến từ Trung Tây là Kanye West của Chicago. Năm 2004, anh phát hành The College Dropout, phần đầu tiên của một loạt các album hip hop thay thế đứng đầu bảng xếp hạng đã giúp thay đổi hướng phát triển của nhạc hip hop. 
Kanye và Eminem đã chứng minh rằng các rapper không cần phải tạo ra các bản thu rap gangsta để thành công và hip hop thay thế sớm thay thế gangsta rap như phong cách phổ biến nhất của thể loại này. Trong khi hầu hết các nghệ sĩ hip hop là nhà sản xuất hoặc rapper, Kanye được coi là bậc thầy của cả hai. 
Các bài hát nặng về mẫu của anh đã sử dụng các yếu tố của âm nhạc cổ điển, phúc âm, jazz và linh hồn cũng như rock và R & B, và anh sử dụng nhiều phong cách rap, từ chậm và thoải mái đến nhanh và mạnh mẽ. Anh ấy thường được gọi là nghệ sĩ hip hop có ảnh hưởng nhất của thế kỷ 21 vì vai trò của anh ấy trong việc thay đổi hướng hip hop và vì số lượng phong cách anh ấy đã giúp tạo ra như rap điện tử của Black Skinheadvà hip hop chịu ảnh hưởng phúc âm của Jesus Walks.

Hip hop never die là ‘Hip hop không bao giờ chết’ khi phát triển mạnh mẽ khắp thế giới 

Sự phát triển của hip hop cũng có thể được nhìn thấy trong các bối cảnh quốc gia khác nhau. Ở Tanzania, duy trì các hành động phổ biến của hip hop vào đầu những năm 2000, truyền tải các phong cách địa phương của   giai điệu Afrobeat  và arabesque, nhịp điệu dancehall và hip-hop, và lời bài hát tiếng Swords.
Người Scandinavi, đặc biệt là người Đan Mạch và Thụy Điển, những người biểu diễn trở nên nổi tiếng bên ngoài đất nước họ, trong khi hip hop tiếp tục lan rộng sang các khu vực mới, bao gồm Nga, Nhật Bản, Philippines, Canada, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ và đặc biệt là Việt Nam. 
Đặc biệt quan trọng là ảnh hưởng đến  các  quốc gia Đông Á, nơi âm nhạc hip hop đã trở nên hợp nhất với âm nhạc phổ biến địa phương để tạo thành các phong cách khác nhau như  K-pop,  C-pop và  J-pop.
Ở  Hà Lan, MC  Brainpower  đi từ một rapper chiến đấu ngầm đến sự công nhận chính thống ở  Benelux , do đó ảnh hưởng đến nhiều nghệ sĩ rap trong khu vực.
Một trong những quốc gia bên ngoài Hoa Kỳ nơi hip-hop phổ biến nhất là  Vương quốc Anh. Vào những năm 2000, một thể loại phái sinh từ Hip-Hop (cũng như  Garage của Anh  và  Drum và Bass) được biết đến như  Grime  trở nên phổ biến với các nghệ sĩ như  Dizzee Rascal  trở nên thành công. 
hip hop never die la gi tai sao hip hop khong bao gio chet 3182 2
 


Hip hop đã toàn cầu hóa thành nhiều nền văn hóa trên toàn thế giới, thể hiện rõ qua sự xuất hiện của nhiều cảnh khu vực. Nó đã nổi lên trên toàn cầu như là một phong trào dựa trên các xu hướng chính của văn hóa hip hop. 
Phong trào hip hop thay thế không chỉ giới hạn ở Hoa Kỳ, vì các rapper như  nhà thơ  người Somalia – Canada K’naan,   rapper  Nhật Bản Shing02 và nghệ sĩ người Anh Sri Lanka MIA  đã đạt được sự công nhận đáng kể trên toàn thế giới. Vào năm 2009, tạp chí TIME đã đưa MIA vào danh sách 100 người có ảnh hưởng lớn nhất của Thế giới vì đã có ảnh hưởng toàn cầu trên nhiều thể loại. 
Ngày nay, một phần là do việc sử dụng phân phối âm nhạc qua internet ngày càng tăng, nhiều nghệ sĩ rap thay thế tìm thấy sự chấp nhận của khán giả sâu rộng. Một số nghệ sĩ đang phát triển như  Kid Cudi  và  Drake  đã quản lý để đạt được kỷ lục, bảng xếp hạng các ca khúc hit, “Day ‘n’ Night ” và “Best I Ever Had” tương ứng, mà cả hai đều được phát hành vào trực tuyến miễn phí  mixtape  mà không cần đến một hãng thu âm lớn. 
Cặp đôi này, cùng với các nghệ sĩ mới khác như Wale, The Cool Kids, Jay Electronica và BoB, công khai thừa nhận bị ảnh hưởng trực tiếp bởi những người tiền nhiệm trong thập niên 90 và các nhà phê bình chú ý là thể hiện âm thanh chiết trung, trải nghiệm cuộc sống và cảm xúc hiếm thấy trong hip hop chính thống.

Trên đây là các thông tin về Hip hop never die là gì? Tại sao ‘Hip hop không bao giờ chết’? được Toplist Việt tổng hợp. Mong rằng từ thông tin của bài viết, bạn sẽ có thêm kiến thức bổ ích cho mình nhé

Để tìm hiểu nhiều hơn về các bài viết khác, các bạn nhớ theo dõi fanpage Herius nhé!

Bài viết liên quan