Hormon thực vật là gì? Mọi điều về hormon thực vật bạn phải biết

Hormon thực vật là gì? Tên các loại hormon thực vật bạn nên biết đặc điểm chung của hormon thực vật, tác dụng của hormon thực vật không thể bỏ qua.
Hormon thực vật là gì? Mọi điều về hormon thực vật bạn phải biết
Hormon thực vật là gì? Mọi điều về hormon thực vật bạn phải biết

Hormon là gì? 

Hormone là các phân tử hữu cơ có thể ảnh hưởng đến sinh lý của thực vật và động vật, ngay cả ở nồng độ thấp. Hormone đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và ra hoa của cây, trong số những thứ khác. 
Bài viết này, toplistviet.com giải thích ngắn gọn về cách thức hoạt động của hormone thực vật và cách chúng đảm bảo rằng thực vật phát triển và ra hoa.

Hormon tăng trưởng thực vật được sản xuất ở đâu?

Hormon tăng trưởng thực vật được sản xuất và vận chuyển xung quanh toàn bộ cơ thể thực vật. Nói một cách đơn giản, hormone giống như các tín hiệu có thể được gửi và nhận trong toàn bộ cây. 
Vì vậy, một chiếc lá có thể truyền tín hiệu đến cuối thân nói với nó để tạo thành hoa chẳng hạn. Các hormon thực vật được biết đến nhiều nhất là auxin, gibberellin, cytokinin, ethylene và abscisin. 

Nó cũng đã được chứng minh rằng Brassino-steriod, salicylates và jasmonates hoạt động theo cách tương tự như hormone. Hormone cũng có thể được tìm thấy liên kết với đường hoặc axit amin. 

Trong hình thức này, chúng không hoạt động và phục vụ như là lưu trữ. Những hormone này có thể được giải phóng trở lại và hoạt động dưới tác động của trọng lực hoặc ánh sáng chẳng hạn.

Hormon thực vật

Vào những năm 1880, Charles Darwin và con trai của ông là Francis đã tiến hành các thí nghiệm cuối cùng đã xác nhận sự tồn tại của hormone thực vật. Họ đã thử nghiệm với yến mạch và ảnh hưởng của ánh sáng đến hướng phát triển. Những thí nghiệm đã chứng minh vai trò của auxin. 

Auxin là một hoóc môn được sản xuất trong các mẹo trồng của cây cả trên mặt đất và trong rễ. Nó ảnh hưởng đến sự hấp thụ nước, phân chia tế bào và kéo dài tế bào (nó làm mềm thành tế bào), trong số những thứ khác. Bởi vì chất phụ gia thúc đẩy sự hình thành rễ trên thân cây, nó được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau trong kích thích tố rễ.

Các thí nghiệm được thực hiện bởi CANNA đã chỉ ra rằng hiệu quả của việc sử dụng chất phụ trợ phụ thuộc rất nhiều vào nồng độ và phương pháp ứng dụng được sử dụng cho từng loại cây. Với nồng độ yếu, sự hình thành hoa được thúc đẩy một chút và quá trình chín lâu hơn. Với nồng độ cao, có tác dụng ức chế sự tăng trưởng kèm theo dị tật và các triệu chứng giống như khối u.

Auxin được sản xuất trong các mẹo mọc của cây có khả năng ức chế sự phát triển của chồi bên. Triệu chứng này được gọi là sự thống trị đỉnh. Loại bỏ các mẹo trồng chính ngăn chặn hiệu ứng ức chế này và cho phép các chồi bên phát triển, cuối cùng dẫn đến một nhà máy bushier rộng hơn. 

Nếu bạn chỉ trồng một vài cây trên một mét vuông, thì đáng để loại bỏ ngọn vì điều này giúp bạn có thể sử dụng ánh sáng tốt hơn. Bạn cũng cần loại bỏ các mẹo thường xuyên để đạt được một cây mẹ tốt với nhiều chồi bên.

Hormon thực vật Gibberellin

Gibberellin được phân lập lần đầu tiên vào năm 1935 tại Nhật Bản bởi Yabuta. Gibberellin được mua từ một loại nấm đã làm giảm năng suất cho nông dân trồng lúa Nhật Bản trong nhiều thế kỷ. Các gibberellin ban đầu gây ra sự tăng trưởng tốt hơn nhưng sau đó vào mùa nó gây ra trái cây vô trùng.
 
Nói chung, gibberellin hoạt động như chất tăng tốc tăng trưởng , gây ra sự kéo dài tế bào và phân chia tế bào. Họ đảm bảo rằng hạt nảy mầm và hoa hình thành trong những cây cần ngày dài. Gibberellin thường được sử dụng trong canh tác trái cây để giúp lê và táo không bị bệnh trưởng thành hoàn toàn.
 
Sử dụng gibberellin cho cây ngắn ngày, hoặc hoa mùa thu như chúng cũng được biết đến, rất nhanh chóng cho kết quả rõ ràng ngay cả ở nồng độ thấp. Cây có màu xanh nhạt và thân cây bị tách ra vì tốc độ tăng trưởng nhanh. Tốc độ tăng trưởng của nhà máy có thể đạt 10 cm mỗi ngày!

Sử dụng gibberellin trong giai đoạn sinh dưỡng sẽ trì hoãn và làm chậm sự ra hoa.
 
Đối với thực vật ngắn ngày, gibberellin có tác dụng tương tự như testosterone ở người. Nó kích thích sự hình thành của các cơ quan nam điển hình và thực vật cao hơn, dài hơn và hoa đực trong các loài thực vật lưỡng tính. Khi phấn hoa từ những bông hoa này được sử dụng để thụ tinh cho hoa cái, những hạt giống được tạo ra luôn tạo ra cây cái.
 
Một số ảnh hưởng môi trường cũng có thể gây ra việc sản xuất thêm gibberellin. Thực vật sẽ sản xuất nhiều gibberellin trong điều kiện ánh sáng yếu, khiến chúng trở nên cao, thưa thớt và nhợt nhạt.

Hormon thực vật Cytokinin

Tác dụng của cytokinin lần đầu tiên được chứng minh vào năm 1913. 30 năm sau, người ta phát hiện ra rằng một chất tự nhiên có trong nước dừa có khả năng giúp tế bào thực vật nhân lên. Cytokinin là hormone thực vật chịu trách nhiệm cho việc này.
 
Cytokinin được gọi là hormone thực vật chịu trách nhiệm phân chia tế bào. Nó kích thích sự trao đổi chất và sự hình thành của hoa trên các chồi bên , và do đó nó là một đối trọng với chất phụ gia. Cytokinin tập trung nhiều nhất ở những phần trẻ nhất của cây, chẳng hạn như hạt, quả, lá non và đầu rễ. Nồng độ cao của cytokinin trong các cơ quan hoặc mô kích thích sự vận chuyển đường đến các cơ quan hoặc mô đó.

Quản lý cytokinin dẫn đến diện tích bề mặt lá lớn hơn và hình thành hoa nhanh hơn. Tuy nhiên, thời gian ra hoa kết thúc vẫn tương đương với thời gian ở những cây không được xử lý. Cytokinin có thể được coi là một đối trọng với gibberellin về mặt này vì nó kích thích sự hình thành hoa cái trên cây đực.
 

Hormon thực vật Ethylene

Ứng dụng thực tế của ethylene bắt nguồn từ thời Ai Cập cổ đại, khi quả sung được ghi để làm cho chúng chín nhanh hơn. Năm 1934, người ta đã phát hiện ra rằng thực vật tự sản xuất ethylene, cho phép chúng điều chỉnh quá trình chín của quả.
 
Ethylene là hormone thực vật ít phức tạp nhất theo quan điểm phân tử và được sản xuất bởi tất cả các cơ quan. Nó là một loại hoocmon khí được vận chuyển qua các khoảng trống giữa các tế bào thực vật. Nó chịu trách nhiệm cho trái chín, ức chế sự phát triển chiều dài và làm cho lá bị rụng.
 
Ethylene thúc đẩy sự hình thành hoa ở một số loại cây như dứa, xoài và vải thiều. Quản lý ethylene kết quả trong các nhà máy nhỏ hơn và kết thúc ra hoa nhanh hơn rất nhiều. Những bông hoa ‘chín’ quá nhanh và do đó vẫn còn nhỏ.

Bởi vì thực vật có thể rất nhạy cảm với ethylene, nồng độ được biểu thị bằng phần tỷ của không khí (ppb). Nồng độ chỉ 10 ppb có thể gây ra bất thường ở cà chua. Trong tình huống hoa chín tiếp xúc với cây non, có nguy cơ chín nhanh ở cây non. 

Ethylene được sản xuất có thể đến các cây non thông qua không khí. Thỉnh thoảng thông gió (một lần mỗi ngày) sẽ loại bỏ bất kỳ ethylene đã tích lũy. Nồng độ ethylene cao hơn khiến lá chuyển sang màu vàng ngay lập tức.
 
Ethylene cũng có thể tích tụ xung quanh rễ nếu chúng bị ướt quá lâu. Điều này có thể dẫn đến nhiễm độc lá, dày thân, lá uốn về phía thân và tăng khả năng mắc bệnh.

Trong tình huống căng thẳng, chẳng hạn như bệnh hoặc thiệt hại cho cây, cây tạo ra nhiều ethylene hơn, khiến nó vẫn nhỏ hơn và kết thúc ra hoa nhanh hơn. Ứng suất cơ học như chuyển động không khí cũng có thể khiến cây sản xuất thêm ethylene, điều này sẽ dẫn đến những cây nhỏ hơn có thân dày hơn, cứng hơn. Nếu quạt được đặt quá gần cây, chúng sẽ gây căng thẳng và điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến năng suất.

Hormon thực vật Abscisin

Abscisin được phân lập lần đầu tiên vào năm 1963 và tên của nó bắt nguồn từ chữ Latin abscissio, có nghĩa là ‘phá vỡ’. Điều này là do mọi người nghĩ rằng abscisin chịu trách nhiệm cho sự phá vỡ (rụng) của lá và quả, tuy nhiên, sau đó đã cho thấy rằng ethylene trên thực tế đóng vai trò trực tiếp hơn nhiều trong quá trình này.
 
Abscisin được sản xuất trong lục lạp của lá già và trên thực tế có cả đặc tính ức chế (tăng trưởng) và kích thích (lưu trữ protein). Khi có một nguồn cung cấp abscisin lớn cho các điểm phát triển của thân và rễ, quá trình phân chia tế bào sẽ dừng lại và cây bước vào giai đoạn nghỉ ngơi.
 
Abscisin là một hoóc môn quan trọng khi có liên quan đến tình huống căng thẳng. Nó chịu trách nhiệm đóng khí khổng khi có áp lực nước do nhiệt độ cao kéo dài, độ ẩm khí quyển thấp và EC trong môi trường nuôi dưỡng quá cao chẳng hạn.

Sự hình thành hoa trong cây ngắn ngày

Mặc dù rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện trong quá trình chuyển đổi từ tăng trưởng sang ra hoa ở thực vật, nhưng vẫn chưa rõ chính xác cơ chế này hoạt động như thế nào. Trong trường hợp thực vật ngắn ngày, sự hình thành và phát triển của hoa phụ thuộc vào độ dài của đêm nói riêng. 

Cây ngắn ngày sẽ ra hoa khi thời gian ban đêm dài hơn 12 gi . Tuy nhiên, điều quan trọng là nó thực sự tối trong thời kỳ này vì thực vật chỉ nhạy cảm với thời kỳ của bóng tối chứ không phải là thời kỳ của ánh sáng. Điều này được đo trong lá, sau đó gửi tín hiệu đến đầu cành hướng dẫn chúng tạo thành hoa. Hormone gửi tín hiệu này được gọi là florigen. Vì vậy, về mặt lý thuyết là có thể, ví dụ, sử dụng vật liệu từ thực vật có hoa để kích thích các cây khác ra hoa dưới 18 giờ ánh sáng.
 
Các kích thích tố khác nhau đóng một vai trò quan trọng trong giai đoạn sau sự phát triển đầu tiên của nụ hoa. Cytokinin và auxin đóng một vai trò quan trọng trong sự hình thành và phát triển hơn nữa của hoa, ví dụ, trong khi abscisin và ethylene rất quan trọng trong quá trình chín.

Sử dụng các chế phẩm hormone thực vật

Nếu bạn muốn thử nghiệm các chế phẩm hormone thực vật, hãy chú ý đến cách thức, thời gian và số lượng bạn sử dụng. Hiệu quả cuối cùng sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như thời gian quản trị (giai đoạn nào, thời gian nào trong ngày), tuyến đường được chọn để quản trị (lá hoặc rễ) và nồng độ. 

Ví dụ, việc sử dụng chất phụ trợ phụ thuộc rất nhiều vào nồng độ được sử dụng: nồng độ yếu kích thích sự phát triển của rễ trong khi nồng độ mạnh gây ra sản xuất ethylene thêm, khiến cây kết thúc ra hoa nhanh hơn.

Bài viết liên quan