Kết quả cấy tóc tự thân có vĩnh viễn không?

Nhiều người bị rụng tóc nhiều dẫn đến hói, họ thường cảm thấy lo lắng, mất tự tin và tìm đến phương pháp cấy tóc để cải thiện tình trạng hói của đầu nhưng lại băn khoăn lo lắng, liệu kết quả cấy tóc tự thân có vĩnh viễn không.

cấy tóc tự thân có vĩnh viễn không
cấy tóc tự thân có vĩnh viễn không

Những nguyên nhân gây ra hiện tượng rụng tóc

Tóc bao gồm 2 phần: thân tóc (phần nhìn thấy bên ngoài da đầu) và nang tóc (phần nằm bên trong da đầu). Phần bầu nang có nhiệm vụ sinh sản làm cho sợi tóc liên tục dài ra. Ở mỗi cổ nang tóc đều có tuyến bã có nhiệm vụ tiết chất nhờn để nuôi dưỡng nang tóc và giữ ẩm da đầu. 

Hiện tượng rụng tóc xảy ra bởi nhiều nguyên nhân và được chia làm 2 nhóm là rụng tóc có thể hồi phục và rụng tóc không thể hồi phục. Nếu như không khắc phục được nguyên nhân gây ra rụng tóc trong thời gian dài thì rụng tóc sẽ chuyển sang nhóm không thể hồi phục. 

Các yếu tố gây rụng tóc, về cơ bản là những yếu tố sau:

  • Yếu tố vật lý như: nhổ tóc, buộc tóc quá chặt, thường xuyên tạo kiểu tóc bằng nhiệt…
  • Yếu tố hóa học gồm: sử dụng thuốc nhuộm, thuốc duỗi, uốn tóc, các hóa chất gây độc từ bên trong như thuốc điều trị bệnh ung thư, các thuốc điều trị bệnh mạn tính…
  • Yếu tố sinh học, đó là khi bạn bị nấm da đầu, nấm chân tóc, bị nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng.
  • Do bệnh lý: Đó là khi bạn bị mắc các loại bệnh như: giang mai, thiếu vi chất dinh dưỡng (chủ yếu là canxi, kẽm…), thiếu máu, bệnh vẩy nến, suy gan…
  • Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như: rụng tóc sau sinh, rụng tóc do lão hoá, tuổi cao, do di truyền…

Bởi rụng tóc thường mất cả 1 quá trình nên việc phục hồi cũng cần phải có 1 quá trình. Tùy thuộc vào từng nguyên nhân khác nhau các bác sĩ sẽ áp dụng các giải pháp điều trị khác nhau và một trong những phương pháp đạt hiệu quả nhất hiện nay là cấy tóc.

(Xem thêm các phương pháp điều trị rụng tóc khác tại Suckhoe123.vn – Chuyên trang Tư vấn Thẩm mỹ và Sức khỏe)

Các phương pháp cấy tóc

hai phương pháp cấy tóc phổ biến hiện nay là cấy tóc tự thâncấy tóc sinh học. 

Cấy tóc sinh học là một phương pháp cấy tóc mà không cần phẫu thuật. Để thực hiện kỹ thuật này, các bác sĩ sẽ sử dụng những sợi tóc sinh học có cấu tạo gồm 3 lớp giống tóc tự thân đồng thời có các nút thắt ở gốc tóc, sau đó cấy vào chỗ bị rụng tóc: vùng hói hay vết sẹo… để phục hồi tóc như ban đầu.

Một phương pháp thứ hai, hiệu quả và tối ưu hơn là phương pháp cấy tóc tự thân. Phương pháp này sử dụng kỹ thuật lấy chính phần tóc của người bệnh (tóc ở những chỗ mọc tốt, khoẻ mạnh) để cấy vào những chỗ tóc bị rụng, hay những chỗ bị hói. (Chi tiết cấy tóc tự thân tại đây)

Cấy tóc tự thân đạt hiệu quả vĩnh viễn

kỹ thuật cấy tóc FUT và kỹ thuật FUE
Kỹ thuật cấy tóc FUT và kỹ thuật FUE

So với các phương pháp cấy tóc khác thì phương pháp cấy tóc tự thân đạt hiệu quả tốt nhất. Bản chất của kỹ thuật cấy tóc tự thân chính là phân bổ lại các vị trí nang tóc trên cùng một cơ thể người. Có nghĩa là bác sĩ lấy chính tóc của người bị hói nhưng là lấy ở vùng tóc mọc tốt để cấy lại vào vị trí bị hói. 

Để cấy tóc tự thân các bác sĩ sẽ thực hiện một trong hai kỹ thuật là kỹ thuật cấy tóc FUT và kỹ thuật FUE. Mỗi kỹ thuật sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn mà bác sĩ sẽ lựa chọn, nhưng quan trọng hơn vẫn là tùy thuộc vào kinh nghiệm của phẫu thuật viên mà họ tư vấn cho bạn lựa chọn kỹ thuật nào. 

Ngày nay, có thể khẳng định là cùng với tiến bộ của khoa học kỹ thuật thì thủ thuật cấy tóc đã kiện toàn đến mức có thể cho bạn đường chân tóc tự nhiên và hầu như không để lại bất kỳ dấu vết gì, tóc mới cũng có thể mọc khỏe và bền, đẹp.

Tuy nhiên, vẫn cần phải khẳng định lại một lần nữa là kết quả cấy tóc tự thân chỉ có thể vĩnh viễn khi bạn thực hiện cấy tóc tại bệnh viện thẩm mỹ uy tín, có giấy phép đăng ký kinh doanh của Bộ Y tế, bác sĩ thực hiện cho bạn phải là bác sĩ có nhiều kinh nghiệm, giỏi về chuyên môn và khéo về kỹ thuật. Ngoài ra lối sống, chế độ chăm sóc tóc của chính bạn sau khi thực hiện cấy tóc cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kết quả kéo dài thời gian cấy tóc.

 

Bài viết liên quan