Liệu pháp tế bào gốc là gì? Ứng dụng tế bào gốc trong y học tái tạo

Những nghiên cứu về tế bào gốc đã đưa y học tái tạo tiến những bước tiến thần kỳ, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều ý kiến trái chiều cũng như hiệu quả của liệu pháp tế bào gốc vẫn chưa được nhiều người biết đến. Vậy liệu pháp tế bào gốc là gì ? Ứng dụng của tế bào gốc trong y học tái tạo điều trị được những bệnh lý nào và hiệu quả thực sự ra sao?

1. Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc là nguyên liệu của cơ thể – từ đó tạo ra tất cả các tế bào khác nhau có chức năng chuyên biệt. Dưới điều kiện thích hợp trong cơ thể hoặc phòng thí nghiệm, các tế bào gốc phân chia thành nhiều tế bào hơn được gọi là các tế bào con.

Những tế bào con này sẽ trở thành tế bào gốc mới hoặc trở thành tế bào chuyên biệt với chức năng cụ thể hơn, vì dụ như: tế bào máu, tế bào da, tế bào xương,…

Nhờ khả năng năng phát triển, biệt hoá như vậy tế bào gốc là nguồn nguyên liệu không thể thiếu trong quá trình sửa chữa và làm mới các mô, tổ chức của cơ thể. 

►►► XEM THÊM: Ứng dụng tế bào gốc tủy xương trong điều trị các bệnh về máu

Hình ảnh tế bào gốc trong nghiên cứu
Hình ảnh tế bào gốc trong nghiên cứu

2. Nguồn thu nhận tế bào gốc

Tế bào gốc được thu nhận từ các nguồn như:

  • Tế bào gốc phôi: Tế bào gốc phôi này đến từ trứng được thụ tinh trong ống nghiệm, nhưng không bao giờ được cấy vào tử cung của người phụ nữ. Các tế bào gốc này được sử dụng với sự đồng ý từ người hiến tặng.
  • Tế bào gốc trưởng thành: Tế bào gốc trưởng thành được tìm thấy với số lượng nhỏ ở các mô trưởng thành như: mô mỡ, tuỷ xương,…
  • Tế bào gốc thai: Các nhà nghiên cứu đã phát hiện tế bào gốc có ở trong nước ối, máu cuống rốn của thai nhi và đây cũng là nguồn thu nhận tế bào gốc.

3. Ứng dụng liệu pháp tế bào gốc trong y học tái tạo

3.1. Ứng dụng liệu pháp tế bào gốc trong điều trị bệnh lý

Liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng trong điều trị các bệnh lý như:

 

  • Chấn thương tuỷ sống

Bệnh nhân bị chấn thương tuỷ sống sẽ rất khó cải thiện vì các phương pháp thông thường không đem lại hiệu quả nhiều. Khi áp dụng phương pháp tế bào gốc điều trị, nhờ tính năng tự làm mới và biệt hoá tế bào gốc đã cải thiện được tình trạng này. Có nhiều nghiên cứu cho thấy sau khi điều trị bằng tế bào gốc kết hợp luyện tập phục hồi chức năng đã có rất nhiều bệnh nhân lấy lại được khả năng đi lại.

►►► THAM KHẢO CHI TIẾT: Cấy tế bào gốc chữa xương khớp: Hiệu quả – An toàn – Không tác dụng phụ

Điều trị chấn thương tuỷ sống bằng phương pháp tế bào gốc
Điều trị chấn thương tuỷ sống bằng phương pháp tế bào gốc
  • Bệnh Alzheimer

Alzheimer là bệnh do sự thoái hoá của tế bào não gây sa sút trí tuệ. Nghiên cứu được tiến hành bởi Công ty Stem cell Inc, họ tiến hành ghép tế bào thần kinh trên chuột bị bệnh Alzheimer tại vị trí hồi hải mã của não – đây là vị trí bị tác động nghiêm trọng trong bệnh Alzheimer . Kết quả cho thấy trí nhớ của chuột sau cấy ghép tế bào thần kinh tăng lên rõ rệt so với chuột đối chứng. Từ đó cho thấy tế bào gốc thần kinh phục hồi được trí nhớ trong bệnh Alzheimer.

Dùng tế bào gốc điều trị bệnh Alzheimer
Dùng tế bào gốc điều trị bệnh Alzheimer
  • Bệnh vô sinh

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy vô sinh ở nam giới có thể sử dụng tế bào gốc để điều trị. Tế bào gốc lấy từ da đã được sử dụng để sản xuất tế bào tiền thân của tinh trùng, qua quá trình nuôi cấy tạo nên tinh trùng khoẻ mạnh. Nghiên cứu cũng cho thấy có thể ghép tế bào mầm bắt nguồn từ tế bào gốc và tinh hoàn của nam giới bị rối loạn sản xuất tinh trùng từ đó đem lại hy vọng làm cha cho nhiều người.

  • Bệnh lý của da

Đối với bệnh ly thượng bì bọng nước – đây là một bệnh lý di truyền của da, biểu hiện bằng tình trạng da xuất hiện nhiều bọng nước. Giờ đây bệnh lý này đã được điều trị thành công bằng liệu pháp tế bào gốc, tế bào gốc da được ghép vào chân của bệnh nhân và các tế bào gốc da này thay thế các tế bào da bị tổn thương từ đó phục hồi được chức năng da và không gây tác dụng phụ.

3.2. Ứng dụng tế bào gốc trong làm đẹp

Trong làm đẹp, tế bào gốc là liệu pháp đem lại hiệu quả tốt, giúp trì hoãn sự lão hoá của da nhờ việc tăng sinh collagen và elastin, tăng đàn hồi của da giảm nếp nhăn.

Đối với việc sử dụng tế bào gốc trong trẻ hoá da sẽ có các phương thức khác nhau tuỳ thuộc vào từng bệnh nhân cũng như mức độ mong muốn cải thiện làn da. Các phương thức thường được áp dụng như:

  • Bôi dịch dưỡng tế bào gốc: phương pháp này khá đơn giản và dễ áp dụng, các dưỡng chất trong dịch dưỡng tế bào gốc sẽ thẩm thấu, hấp thụ qua da giúp cải thiện trẻ hoá làn da. 
  • Tiêm dịch dưỡng tế bào gốc : phương pháp này sẽ sử dụng tiêm dịch dưỡng tế bào gốc vào vùng da cần được cải thiện và trẻ hoá. Với phương pháp này, mỗi bệnh nhân sẽ có liệu trình tiêm khác nhau tuỳ thuộc vào tình trạng da và mức độ mong muốn cải thiện.

►►► TÌM HIỂU THÊM: Liệu pháp tế bào gốc trẻ hóa da tại Viện tế bào Mescells

Trẻ hoá da mặt bằng phương pháp tiêm tế bào gốc
Trẻ hoá da mặt bằng phương pháp tiêm tế bào gốc
  • Truyền tế bào gốc: tế bào gốc sẽ được đưa vào cơ thể qua đường tĩnh mạch, khi đi vào cơ thể tế bào gốc sẽ mất thời gian khoảng 2 tuần để thích nghi và bắt đầu tác động lên quá trình tái tạo trẻ hoá làn da. Với phương thức này không chỉ trẻ hoá da mặt mà còn sẽ cải thiện được toàn bộ làn da trên cơ thể.

4. Tế bào gốc là chìa khóa tương lai chữa những bệnh lý hiểm nghèo

Với các bệnh lý hiểm nghèo liên quan đến yếu tố gen, di truyền hay bệnh lý ung thư thì bên cạnh các phương pháp điều trị thông thường giúp điều trị triệu chứng và làm chậm tiến triển của bệnh, liệu pháp tế bào gốc giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Liệu pháp tế bào gốc là chìa khoá tương lai chữa những bệnh lý hiểm nghèo, các thành tựu nghiên cứu khoa học về tế bào gốc đã được chứng minh.

Ghép tế bào gốc thường không trực tiếp tác động trong quá trình điều trị ung thư, thay vào đó tế bào gốc sẽ giúp bệnh nhân phục hồi khả năng sản xuất tế bào sau những đợt điều trị. Ví dụ : Trong điều trị ung thư máu sau những đợt điều trị hoá chất để tiêu diệt tế bào ung thư đồng thời cũng sẽ tiêu diệt các tế bào gốc tạo máu, nhờ việc ghép tế bào gốc mà các tế bào máu được tái tạo, giúp bệnh nhân mau hồi phục.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy ghép tế bào gốc đồng loài có thể trực tiếp chống lại ung thư. Điều này có được nhờ cơ chế gọi là “ Tế bào ghép chống lại khối u “.

Đối với bệnh bại não có 70-80% bệnh nhân sau ghép tế bào gốc đã cải thiện được chức năng vận động như : phối hợp tốt hơn trong sinh hoạt, tăng khả năng tập trung, cải thiện khả năng vận động,…

Liệu pháp tế bào gốc đã đem lại những bước tiến lớn cho nền y học tái tạo, đem lại hy vọng điều trị đối với bệnh hiểm nghèo. 

 

►►► THAM KHẢO: Viện tế bào gốc Mescells – nghiên cứu ứng dụng công nghệ tế bào Nhật Bản độc quyền

Bài viết liên quan