Top 10 điều kì thú về đất nước Nga

Nga không chỉ là một đất nước rộng lớn và xinh đẹp mà còn chứa rất nhiều điều thú vị, song không phải ai cũng biết những điều đó. Dưới đây là 10 điều cực thú vị về nước Nga mà toplistviet.com nghĩ rằng có thể bạn chưa biết, hãy cùng tìm hiểu nào!!

Nước Nga to hơn cả một hành tinh

Diện Tích

Với diện tích bề mặt là 17 triệu km2, nước Nga chiếm tới 1/9 bề mặt trên trái đất; lớn hơn Mỹ gấp 1,8 lần, thậm chí còn to hơn cả sao Diêm vương (16.6 triệu km2). Tuy nhiên, đây cũng là quốc gia có điều kiện địa lý khá khắc nghiệt, với 77% diện tích là băng lạnh.

Quốc gia có đến 9 múi giờ

600px Map Of Russia Time Zones (september 2011).svg

Nếu sử dụng google.com để tìm hiểu xem quốc gia nào có nhiều múi giờ nhất trên thế giới, chắc chăn bạn sẽ tìm ra Nga đầu tiên. Chính vì là quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới, với khoảng 17 triệu km2. Do đó, quốc gia này có tới 9 múi giờ. Điều đặc biệt này cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động kinh tế ở xứ sở bạch dương.

Dân số Nga

U7 Ohay Tv 3391

Dân số Nga bị mất cân bằng giới tính, nữ nhiều hơn nam 11 triệu người. Điều này trái ngược với các nước châu Á như Việt Nam hay Trung Quốc. Dân số Nga đã giảm 6,6 triệu người từ năm 1993 tới nay, và con số này tương đương dân số bang Massachusetts của Mỹ. Dân số Nga là 141,9 triệu người vào năm 2010 và được dự báo sẽ giảm thêm 10,7%, còn 126,6 triệu người vào năm 2050.

Rượu Vodka và bia Nga

Vodka Nga

Rượu Vodka là loại rượu vô cùng phổ biến ở Nga và nhiều nước trên thế giới. Tên của loại rượu này xuất phát từ từ “Voda” trong tiếng Nga có nghĩa là “nước”.
Còn đối với bia mãi đến năm 2013 ở Nga bia mới được coi là đồ uống có cồn.
Người Nga uống rượu nhiều gấp đôi người Mỹ. Trung bình, mỗi người Nga uống 6,3 cốc rượu mỗi tuần, so với 3,3 cốc của người Mỹ. Tuy nhiên, người Hàn Quốc dẫn đầu thế giới với 13,7 cốc mỗi tuần.

Đường sắt của Nga dài nhất thế giới

At Duong Sat Xuyen Siberia A53eeacde2db04eaa43d3e4cce76aa1a

Nga là đất nước có tuyến đường sắt dài nhất thế giới. Tuyến đường sắt Xuyên Siberia trải dài gần như trên khắp nước Nga. Đây là tuyến đường sắt đơn dài nhất thế giới với tổng chiều dài là 9.289 km, bắt đầu từ Nga và sang châu Á.

Luật nộp thuế vì… râu

Tien Rup Nga

Trước đây vào thời cai trị của Peter đại đế, khoảng thế kỉ XVI, bất cứ ai ở nước Nga mà để râu là sẽ phải nộp thuế. Ý tưởng này được Peter thực hiện trong đạo luật của mình sau khi ông đi thăm các nước châu Âu phát triển và phát hiện ra rằng ở những nước phát triển người ta thường không để râu. Và để mọi người dân đều có vẻ ngoài sáng sủa nhất, ông đã đưa ra luật đánh thuế để một quốc gia phát triển luôn có những cn người “mày râu sạch sẽ”.

Kỷ lục sinh nở

1557376475 965 Nhung Dau Hieu Cham Phat Trien O Tre Cha Me Nen Som Nhan Biet 1 1557373507 Width881height576

Vào thế kỉ XVIII, một bà mẹ Nga mắn đẻ đã cho ra đời cùng lúc những 16 cặp sinh đôi, 7 lần sinh 3 và 4 lần sinh 4, tổng cộng là 69 người con trong vòng 40 năm với cùng một người chồng. Người phụ ấy là một người nông dân tại tỉnh Shuya tên là Valentina Vassilyev, còn chồng bà là Feodor Vassilyev. Và còn đặc biệt hơn nữa là ông này còn có thêm những 18 người con với người vợ thứ hai.

Alaska, Mỹ từng là của Nga

Alaska Map

hế kỷ 19, Alaska từng là một trung tâm buôn bán sầm uất của Nga. Vào ngày 30/3/1876, Nga đã bán Alaska cho Mỹ với giá khá rẻ 7,2 triệu USD (tương đương 4,74 USD/km2). Sau khi mua Alaska, Mỹ kiếm lợi lớn từ nguồn mỏ vàng và khoáng sản. 50 năm sau khi mua Alaska, số tiền Mỹ kiếm được đã gấp 100 lần tiền bỏ ra. Alaska là bang có diện tích lớn nhất nước Mỹ và mật độ dân cư thưa nhất.

Tiếng Nga không phải là ngôn ngữ nói duy nhất

Unnamed

Tiếng Nga không phải là ngôn ngữ nói duy nhất: Đất nước Nga rộng lớn đến nỗi có 35 ngôn ngữ chính thức tại các vùng miền địa phương khác nhau cùng với tiếng Nga. Không chỉ riêng thế giới mà bhiều người Nga cũng phải ngạc nhiên về thực tế này.

Hồ Baikal

Du Lich Ho Baikal 1

Hồ Baikal ở Siberia của Nga là hồ có lâu đời nhất và chiếm 1/5 trữ lượng nước ngọt của toàn thế giới. Hồ Baikal chỉ lớn bằng một nửa hồ Michigan của Mỹ, nhưng lại là hồ sâu nhất thế giới, với độ sâu 5.387 feet (1.642 m).

Bài viết liên quan