Top 5 điều lưu ý bạn cần biết để phòng chống dịch Covid 19

Những điều bạn cần biết về phòng chống dịch Covid

Đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu, đến cuối tháng 8/2020 đã lây lan tại 215 quốc gia và vùng lãnh thổ, với hơn 25 triệu người mắc và gần 850 nghìn người tử vong.

Tính đến 6h00 ngày 31/8/2020, Việt Nam ghi nhận 1.040 bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó 690 bệnh nhân do lây nhiễm trong nước, 350 bệnh nhân từ nước ngoài về. Trong thời gian tới, nguy cơ dịch COVID-19 vẫn thường trực và tiếp tục có các ca mắc bệnh mới trong cộng đồng.

covid 19

Việt Nam sẽ phải tiếp tục chống dịch COVID-19 trong thời gian dài và dần hình thành nếp sống, ứng xử phù hợp trong điều kiện có dịch bệnh; tiếp tục áp dụng các biện pháp cơ bản phòng chống dịch trong trạng thái “bình thường mới” như: đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái “bình thường mới”, Bộ Y tế mong muốn và kêu gọi mỗi người dân Việt Nam cùng nhau thực hiện Chung sống an toàn với đại dịch COVID-19. Sau đây là top 5 điều cần lưu ý để phòng chống dịch COVID-19 tốt hơn:

1. Đeo khẩu trang

– Mọi người từ 2 tuổi trở lên nên đeo khẩu trang ở nơi công cộng.
– Ngoài ra, nên đeo khẩu trang và cách xa nhau ít nhất 2 mét, đặc biệt là xung quanh những người không sống chung với bạn.
– Nếu ai đó trong hộ gia đình của bạn bị nhiễm bệnh, những người trong nhà nên đề phòng bao gồm đeo khẩu trang để tránh lây lan cho người khác.
– Rửa tay hoặc dùng dung dịch sát trùng tay trước khi đeo khẩu trang.
– Đeo khẩu trang lên mũi và miệng và cố định nó dưới cằm.
– Đeo khẩu trang vừa khít vào hai bên mặt, đeo vòng treo qua tai hoặc cột dây phía sau đầu, đảm bảo có thể thở dễ dàng
Top 5 điều lưu ý bạn cần biết để phòng chống dịch Covid 19

2. Khử Khuẩn

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.
Top 5 điều lưu ý bạn cần biết để phòng chống dịch Covid 19

Xịt rửa tay khô đa năng lá xoài nano bạc 24/7 là một sản phẩm của công ty True Nature với công dụng khử trùng, kháng khuẩn ưu việt lên đến 99.9%

Top 5 điều lưu ý bạn cần biết để phòng chống dịch Covid 19

Giá niêm yết: 158.000đ/ chai, mua 1 tặng 1 

3. Giữ khoảng cách với người khác

– Hãy nhớ rằng một số người không có triệu chứng có thể có khả năng lây truyền vi-rút.

– Duy trì khoảng cách ít nhất 2 mét (khoảng 2 chiều dài cánh tay) với người khác.

– Duy trì khoảng cách với người khác là đặc biệt quan trọng đối với những người có nguy cơ mắc bệnh

– Tránh đám đông, nơi đông người như nhà hàng, quán bar, trung tâm thể thao hoặc rạp chiếu phim vì có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao

– Tránh những nơi thông gió kém. Khi ở trong nhà, hãy đưa không khí trong lành vào bằng cách mở cửa và cửa sổ nếu có thể.

Top 5 điều lưu ý bạn cần biết để phòng chống dịch Covid 19

4. Không tụ tập đông người

Để làm giảm khả năng mắc và làm lây lan COVID-19,  không nên tụ họp với những người không sống cùng các bạn ở thời điểm này. Việc tham dự các sự kiện và buổi tụ tập làm gia tăng nguy cơ nhiễm và lây lan COVID-19. Hãy ở nhà bảo vệ bản thân và người khác khỏi COVID-19.

Galaxy S20 Xep Hang 1 103253 070320 47

5. Theo dõi sức khỏe mỗi ngày và thực hiện Khai báo y tế

Cảnh giác với các triệu chứng. Theo dõi sốt, ho, hụt hơi hoặc các triệu chứng khác của COVID-19. Đặc biệt quan trọng nếu bạn đang chạy việc vặt thiết yếu, tới văn phòng hoặc nơi làm việc và ở các môi trường khó có thể giữ khoảng cách 2 mét với người khác.

Thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vnđể được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hãy gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế 19009095 hoặc đường dây nóng của y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.

Top 5 điều lưu ý bạn cần biết để phòng chống dịch Covid 19
Trong bối cảnh dịch Covid có dấu hiệu bùng phát trở lại, mọi người cần chủ động nâng cao ý thức bảo vệ bản thân và gia đình để góp phần chống đại dịch, vượt qua thời điểm khó khăn. Những vật dụng như khẩu trang và nước rửa tay hay xịt rửa tay khô là không thể thiếu để có thể bảo vệ bản thân mọi lúc mọi nơi. Chú ý thực hiện theo hướng dẫn của chính phủ để phòng dịch nhanh chóng và hiệu quả, ngăn ngừa lây lan.

Bài viết liên quan