Top 7 thực phẩm cho đôi mắt khỏe mạnh

Sức khỏe của mắt rất quan trọng trong tất cả các giai đoạn của cuộc đời bạn. Bởi vì bạn nhìn thế giới tươi đẹp xung quanh bạn qua đôi mắt của bạn. Chọn thực phẩm lành mạnh là điều bạn phải làm để giữ cho đôi mắt của mình luôn trong tình trạng tốt. Dưới đây là danh sách 7 thực phẩm cho đôi mắt khỏe mạnh mà Toplistviet sẽ giới thiệu đến các bạn.

Top 7 thực phẩm cho đôi mắt khỏe mạnh

1. Cà chua

 • Cà chua có chứa một sắc tố carotenoid gọi là lycopene, mang lại màu đỏ cho cà chua. Hợp chất này có thể bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi các bức xạ có hại (như UV) từ Mặt trời. Mức độ cao của lycopene trong cơ thể cũng có thể ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa điểm vàng, một tình trạng gây mất thị lực ở người già.
 • Vitamin A là một hợp chất quan trọng cần thiết cho thị lực tốt. Nó được tìm thấy trong cà chua. Vitamin A cũng giúp bảo vệ bề mặt bên ngoài của mắt được gọi là giác mạc.
 • Cà chua là một nguồn tuyệt vời của Vitamin C. Nó là một chất dinh dưỡng quan trọng cho đôi mắt của bạn. Những người có hàm lượng Vitamin C cao hiếm khi mắc bệnh mắt liên quan đến tuổi tác gọi là đục thủy tinh thể, một tình trạng mà thủy tinh thể của bạn bị đục do tích tụ các protein.

Top 7 thực phẩm cho đôi mắt khỏe mạnh

2. Hạnh nhân

 • Hạnh nhân là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất giúp cải thiện sức khỏe tổng thể. Loại hạt này là một nguồn giàu Vitamin E, một chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại các chất chống oxy hóa có hại. Việc ngăn ngừa quá trình oxy hóa như vậy là cần thiết cho một số bộ phận của mắt. Vì vậy, hạnh nhân chắc chắn là một trong những thực phẩm tốt nhất để thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn để giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh.
 • Hạnh nhân chứa axit béo omega-3 rất cần thiết cho sức khỏe của mắt. Chất béo lành mạnh này có thể cải thiện thị lực của bạn và giảm nguy cơ nhãn áp. Nó cũng có thể ngăn ngừa một tình trạng gọi là ‘Tăng nhãn áp’ dẫn đến mất thị lực.
 • Việc tiêu thụ hạnh nhân hàng ngày cũng có thể bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi phát triển các vấn đề liên quan đến tuổi tác bao gồm thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể (cả hai tình trạng này đều dẫn đến mất thị lực).

Top 7 thực phẩm cho đôi mắt khỏe mạnh

3. Quả mọng

 • Thích ăn quả mọng? tốt. Chúng là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa mạnh mẽ như Vitamin C. Các chất chống oxy hóa sẽ bảo vệ đôi mắt của bạn bằng cách chống lại các gốc tự do có hại. Vitamin C cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng , những tình trạng dẫn đến mất thị lực.
 • Lutein là một chất dinh dưỡng tạo sắc tố có nhiều trong quả việt quất và quả mâm xôi. Nó có thể bảo vệ vùng điểm vàng của võng mạc của bạn khỏi bị oxy hóa bằng cách lọc ánh sáng xanh. Đó là vì vùng hoàng điểm rất nhạy cảm với ánh sáng xanh.
 • Ăn việt quất đen có thể cải thiện tầm nhìn ban đêm và lưu thông máu trong mắt.
 • Việt quất là một loại trái cây giàu vitamin A. Vitamin A là dinh dưỡng quan trọng để có thị lực tốt. Nó cũng có thể bảo vệ mắt của bạn khỏi bị viêm.

Top 7 thực phẩm cho đôi mắt khỏe mạnh

4. Trứng

 • Trứng chứa hai chất chống oxy hóa quan trọng nhất được gọi là lutein và zeaxanthin. Hai chất chống oxy hóa này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi các tình trạng liên quan đến tuổi tác được gọi là thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể, cả hai tình trạng này đều dẫn đến mất thị lực. Vì vậy, bạn nên bổ sung trứng vào chế độ ăn uống hàng ngày.
 • Việc hấp thụ đủ các axit béo omega-3 lành mạnh có thể ngăn ngừa một chứng rối loạn về mắt được gọi là bệnh tăng nhãn áp làm tổn thương dây thần kinh thị giác của mắt bạn. Chất béo omega-3 cũng có thể kiểm soát áp lực cao đối với mắt.
 • Ăn trứng hàng ngày có thể làm giảm độ mỏng của vùng hoàng điểm của võng mạc. Nó sẽ giúp bạn giữ thị lực tốt.
 • Trứng là nguồn cung cấp kẽm tuyệt vời. Khoáng chất này cho phép Vitamin A tạo ra sắc tố melanin bảo vệ mắt. Kẽm cũng có thể làm giảm nguy cơ suy giảm thị lực và rối loạn liên quan đến tuổi tác gọi là thoái hóa điểm vàng.

Top 7 thực phẩm cho đôi mắt khỏe mạnh

5. Carrot

 • Cà rốt là một loại rau củ tốt cho sức khỏe chứa nhiều beta carotene. Nó là một sắc tố carotenoid và một dạng của Vitamin A. Chất dinh dưỡng Vitamin A cần thiết cho thị lực tốt của mắt. Việc cơ thể thiếu Vitamin A sẽ dẫn đến các vấn đề về thị lực. Vitamin A cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ giác mạc, lớp trong suốt của mắt bạn.
 • Lutein là một chất dinh dưỡng quan trọng cho mắt có trong cà rốt. Nó bảo vệ võng mạc và giảm nguy cơ phát triển chứng rối loạn gọi là thoái hóa điểm vàng.
 • Nếu bạn bao gồm cà rốt trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Cơ thể bạn sẽ nhận được đủ lutein và Vitamin A. Hai chất dinh dưỡng này rất cần thiết để giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh và cũng có thể ngăn ngừa mất thị lực ngoại vi.
Top 7 thực phẩm cho đôi mắt khỏe mạnh

6. Salmon Fish

 • Cá hồi là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 tuyệt vời cho sức khỏe. Nó cũng quan trọng để giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh. Cơ thể bạn sẽ nhận được đủ axit béo omega-3 bằng cách tiêu thụ cá hồi cân bằng. Nhờ đó, cơ thể bạn có thể ngăn ngừa hiệu quả tình trạng khô võng mạc và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
 • Hội chứng khô mắt là tình trạng mắt không thể tạo đủ nước mắt để bôi trơn mắt. Mắt khô dẫn đến mất thị lực rõ ràng. Cá hồi là một trong những thực phẩm tốt nhất để ngăn ngừa hội chứng khô mắt.
 • Vitamin D là một chất dinh dưỡng quan trọng cho mắt và nó có nhiều trong cá hồi. Vitamin D giúp duy trì thị lực tốt và ngăn ngừa viêm võng mạc.
 • Các loại rau xanh có chứa hai chất dinh dưỡng quan trọng nhất cho mắt được gọi là lutein và zeaxanthin. Hai chất dinh dưỡng này có thể ngăn ngừa tổn thương do ánh sáng gây ra đối với điểm vàng của võng mạc. Bằng cách bảo vệ vùng hoàng điểm của võng mạc, các chất dinh dưỡng lutein và zeaxanthin giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác gọi là thoái hóa điểm vàng.
 • Việc tiêu thụ một cách cân bằng các loại rau lá xanh có thể nâng cao sức mạnh của mắt trong việc phát hiện sự khác biệt về độ tương phản.
 • Các loại rau lá sẫm chứa nhiều beta-carotene. Cơ thể bạn hấp thụ beta-carotene từ các loại rau xanh mà bạn đã ăn và chuyển hóa nó thành Vitamin A. Đây là chất cần thiết để duy trì thị lực tốt. Vitamin A cũng giúp bảo vệ đôi mắt của bạn không bị khô. Tình trạng khô mắt có thể gây nhiễm trùng và giảm chất lượng thị lực.
 • Các loại rau xanh chứa nhiều Vitamin E. Đây là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể, một tình trạng ảnh hưởng đến thị lực do thủy tinh thể đóng lại.
 • Rau xanh là nguồn cung cấp kẽm tuyệt vời. Khoáng chất này đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất một sắc tố gọi là melanin bảo vệ mắt. Kẽm cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng.

Top 7 thực phẩm cho đôi mắt khỏe mạnh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan