Top những mẫu laptop dành cho trẻ em tốt nhất 2021

Top những mẫu laptop tốt nhất dành cho trẻ em trong năm 2021

Một bộ PC giá rẻ có thể là một công cụ hỗ trợ học tập mạnh mẽ (và ngày nay, rất cần thiết) cho con bạn. Nhưng dù sao thì một chiếc laptop vẫn tiện lợi hơn nhiều so với một bộ PC cồng kềnh. Trong bài viết này, MEGA sẽ gửi đến bạn những điều cần cân nhắc khi mua máy tính xách tay thân thiện với trẻ em, cũng như giới thiệu đến bạn các mẫu máy tính xách tay dành cho trẻ em hàng đầu mà bạn nên mua. Nhiều mẫu có giá dưới 10 triệu đồng và tất cả đều đã được kiểm tra chuyên sâu.

một bộ PC

Câu hỏi đầu tiên mà bạn cần đặt ra đó chính là liệu khi nào thì bạn cần mua cho con trai hay con gái của bạn một chiếc máy tính xách tay có khả năng kết nối với kho dữ liệu khổng lồ chứa rất nhiều nội dụng không an toàn ngoài kia. Nhưng nếu bạn có thể quản lý được tất cả thì nó sẽ trở thành một công cụ đắc lực giúp trẻ học tập và tìm hiểu được nhiều kiến thức hơn. Nhiều trường tiểu học và trung học cơ sở coi laptop là thiết bị học tập thiết yếu và trang bị máy móc cho học sinh trong lớp học.

máy tính xách tay

Hiệu quả mang lại của laptop trong việc cải thiện học tập là điều cần tranh luận, nhưng đôi khi con bạn có thể cần sử dụng máy tính xách tay ở nhà hoặc ở trường cho dù bạn muốn hay không, đặc biệt là trong những thời điểm dịch bệnh và học online hiện nay. Dù sao trẻ con thì vẫn muốn chơi hơn là học nên gần như chắc chắn chúng sẽ muốn sử dụng nó ở nhà, cho cả mục đích giải trí (nhắn tin cho bạn bè, xem video, chơi Fortnite ) là chính và việc làm bài tập về nhà (tra cứu thông tin, gõ báo cáo sách) chỉ là phụ.

1803 lua chon laptop cho tre em

Trước khi bắt đầu đánh giá và xem xét đến các tính năng, chúng ta sẽ bắt đầu với câu hỏi quan trọng đã khiến người mua máy tính băn khoăn trong nhiều thập kỷ: Tôi nên chọn hệ điều hành nào?

Đây không phải là cuộc tranh luận để lựa chọn giữa Mac và Windows cũ. Mẫu laptop mới của Apple không có mẫu nào được bán với giá dưới 15 triệu đồng. Mẫu Mac rẻ nhất, MacBook Air được bán với giá hơn 22 triệu đồng và đây vẫn là mức giá khá cao đối với người dùng là học sinh tiểu học hoặc trung học cơ sở. Nhưng dù sao thì vẫn sẽ không có vấn đề gì nếu bạn lựa chọn mua một chiếc laptop của Apple cho con mình nếu bạn có được túi tiền rủng rỉnh.

Bỏ qua dòng sản phẩm Mac của Apple, giờ đây bạn sẽ lựa chọn giữa Windows 10 và Chrome OS, hệ điều hành của Google. Ngoài việc chạy các ứng dụng web trong trình duyệt Chrome, Chrome OS cũng có thể  chạy các ứng dụng từ cửa hàng Google Play  được thiết kế cho điện thoại thông minh và máy tính bảng Android, bao gồm cả  Microsoft Office . Nếu bạn quyết định không mua smart phone cho con mình nhưng chúng lại nói với bạn về việc muốn chơi những tưa game trên điện thoại, thì việc mua Chromebook là lựa chọn tốt nhất lúc này.

Windows 10 cũng là một hệ điều hành dành cho máy tính xách tay hướng đến trẻ em nhờ Chế độ Windows 10 S, nhằm vào thị trường giáo dục và cùng với các cải tiến bảo mật khác, ngăn các ứng dụng bên ngoài được cài đặt trừ khi chúng có sẵn trên Cửa hàng Microsoft. Điều này có nghĩa là bạn có khả năng chặn các trò chơi và ứng dụng dựa trên xếp hạng nội dung của chúng. Khi con trai hoặc con gái của bạn lớn hơn và có trách nhiệm hơn, bạn có thể dễ dàng nâng cấp lên phiên bản Windows 10 đầy đủ để loại bỏ những hạn chế này.

1803 laptop windows 10 s danh cho tre em

Nếu trường học của con bạn có phần mềm cụ thể chỉ chạy trên Windows thì bạn cần một chiếc laptop chạy hệ điều hành windows. Nếu không, bạn sẽ muốn lựa chọn sử dụng hệ điều hành Chrome OS, vì một số Chromebook sở hữu các tính năng thân thiện với trẻ em (chẳng hạn như lớp phủ dễ cầm nắm hoặc màn hình có thể gấp đôi).

Độ chắc chắn

Điều quan trọng tiếp theo mà bạn cần xem xét  sau hệ điều hành đó chính là độ chắc chắn của chiếc laptop bạn sẽ mua cho con của mình.

Một số mẫu Chromebook và laptop Windows giá rẻ sở hữu bàn phím chống tràn nước và điều đó có nghĩa là chúng có thể sống sót khi chẳng may bị đổ nước lên bàn phím. Rất khó để có thể tìm thấy một chiếc laptop giá rẻ có khả năng chống thấm nước trên toàn máy, những mẫu chống nước như dòng Toughbook của Panasonic hoặc Latitude Rugged Extremes của Dell thường có giá vài chục triệu và không phairt là sản phẩm được thiết kế dành cho trẻ em, mà là dành cho các công việc ngoài trời hoặc trong cửa hàng. Tương tự như vậy, đối với khả năng chống va đập, rơi vỡ bạn sẽ có thể dễ dàng tìm thấy một sản phẩm được gia cố bằng cao su hoặc vỏ chống va đập ở một khoảng nhỏ  chứ không thể tìm được một mẫu chống va đập tốt ở mức giá này.

1803 laptop chong roi vo cho tre em

Tính di động cũng là điều bạn cần quan tâm, đặc biệt là đối với học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông thường xuyên đi bộ đến trường với ba lô chất đầy sách giáo khoa. Hầu hết các mẫu máy tính xách tay trong phân khúc này có kích thước màn hình từ 11 inch đến 13 inch nặng khoảng 1.2kg. một chiếc laptop có cân nặng trên 1.5kg đồng nghãi với việc bạn đang đeo một quả tạ lên vai con mình.

Thời lượng pin cũng quan trọng, nhưng bạn không cần phải quá đắn đo vì ngày nay, ngay cả một số mẫu máy tính xách tay rẻ nhất hiện nay cũng có thời gian sử dụng khoảng 10 giờ trong bài kiểm tra thời lượng pin. Điều này nhờ vào sự tiết kiệm điện đến từ các mẫu CPU mới của intel.

Đến với thông số kỹ thuật, điều bạn cần cân nhắc trước khi lựa chọn là cách con bạn sử dụng máy tính xách tay, từ đó xác định cấu hình bộ xử lý, bộ nhớ Ram và bộ nhớ mà bạn nên chọn. Các tác vụ như ghi chú, world hay PowerPoint yêu cầu cấu hình cao hơn so với mức cấu hình tối thiểu, có nghĩa là bộ xử lý Intel Celeron hoặc Pentium là đủ; một số mẫu Chromebook giá rẻ hiện nay cũng sử dụng bộ xử lý di động AMD hoặc MediaTek. Những phiên bản này được gọi chung là mức hiệu suất thấp nhất trong các mẫu máy tính xách tay giá rẻ.

Bước tiếp theo là Intel Core i3, bạn nên cân nhắc đến cấu hình này nếu giáo viên của con bạn thường xuyên cho trẻ xem các video online. Bột xử lý Intel Core i5 hoặc i7 cao hơn là những gì bạn không thể tìm thấy trên một chiếc máy tính xách tay hoặc Chromebook giá rẻ.

Nếu bạn muốn chọn một mẫu laptop sở hữu bộ xử lý mạnh hơn để con bạn có thể truyền phát video, bạn có thể muốn lựa chọn một chiếc laptop có thể tháo rời hoặc chuyển đổi 2 trong 1 nhờ bản lề xoay 360 độ hoặc màn hình tách hoàn toàn khỏi đế bàn phím. Hầu hết mẫu máy này đều đắt hơn so với phạm vi giá rẻ, nhưng bạn vẫn có thể tìm thấy một vài mẫu chất lượng cao với giá nhỉnh hơn một chút như Surface Laptop Go của Microsoft và VivoBook của Asus. Đây là những dòng laptop tốt nhất cho trẻ em từ độ tuổi trung học trở lên.

1803 laptop 2 in 1 cho tre em

Đối với bộ nhớ trong là Ram và khả năng lưu trữ, cấu hình tối thiểu phổ biến là 4GB RAM và 64GB bộ nhớ ổ cứng. Ở mức dung lượng này thì đã đủ cho một chiếc laptop chạy hệ điều hành Chromebook nhưng lại hơi thiếu trong máy tính xách tay chạy hệ điệu hành windows 10.  Nếu bạn lựa chọn một chiếc laptop chạy win 10 thì một mẫu 8GB Ram là thực sự cần thiết. Về dung lượng bộ nhớ lưu trữ tôi nghĩ bạn nên lựa chọn bộ nhớ 128Gb thay vì 64Gb vì riêng hệ điều hành và các File cần thiết đã chiếm mất 30Gb dung lượng trên máy.

Đối với mức dung lượng 128Gb thì một mẫu sử dụng ổ SSD sẽ tốt hơn nhiều so với HDD.

Đồ họa và chơi game

không phải vì bạn đang chọn một trong những mẫu laptop giá rẻ mang trên mình cáu hình bộ vi xử lý tương đối chậm và dung lượng bộ nhớ hạn chế không có nghĩa là không thể chơi game khi con bạn đã hoàn thành bài tập ở trường. Tất nhiên, một số trò chơi thậm chí còn mang tính giáo dục. Ví dụ, Microsoft có phiên bản giáo dục của trò chơi xây dựng thế giới mở vô cùng nổi tiếng  Minecraft . Học sinh có thể sử dụng nó để khám phá lịch sử trong thế giới thực như Đường mòn Oregon, giải các bài toán khi bắt đầu hiểu đường mòn đó dài và đầy thử thách, nghiên cứu các công ty kinh doanh lông thú để tìm hiểu về các khái niệm kinh tế về độc quyền và cung và cầu, và nhiều hơn thế nữa.

1803 huong dan lua chon laptop cho tre em

Minecraft và các tựa game khác sẽ chạy trên hệ thống Core i3 với RAM ít nhất là 4GB, nhưng nếu con bạn mong muốn được chơi chúng, bạn sẽ làm cho trải nghiệm thú vị hơn nhiều bằng cách chọn một máy tính xách tay có 8GB Ram. Nếu con bạn đang có kế hoạch chơi game cường độ cao hơn, bạn sẽ cần nâng cấp sức mạnh và giá cả lên một máy tính xách tay chơi game  hoặc  máy tính để bàn chơi game.

Việc cho con trai hoặc con gái của bạn một chiếc máy tính xách tay giúp chúng có thể truy cập vào mạng internet với vô vàn các loại nội dung, ngay cả khi bản thân chiếc máy tính xách tay có thể không đủ mạnh. Việc đảm bảo công cụ đó không gây hại là tùy thuộc vào bạn (và giáo viên của con bạn). May mắn thay, cả Chromebook và máy tính xách tay Windows đều có tính năng kiểm soát của phụ huynh và kích thước của máy tính xách tay so với điện thoại thông minh giúp bạn dễ dàng hơn trong việc theo dõi hoạt động và đặt ra các quy tắc cơ bản như không cho phép sử dụng máy tính trước khi làm xong bài tập về nhà.

Bài viết liên quan