Tư duy làm Content Marketing hay kiếm bạc tỉ

MUỐN THÀNH CÔNG – PHẢI ĐI ĐÚNG TỪ ĐẦU

Khi bắt đầu đã chọn nhầm con đường xuống vực thẳm thì càng cố gắng sẽ chỉ tốn thời gian, tiền bạc và sức khỏe mà thôi. Làm content marketing cũng vậy, tư duy sai chỉ tạo ra những trang giấy vò nát ném vào sọt rác!

100% khách hàng nhìn vào content để quyết định có nên mua hay không. Vì vậy dù bạn có chạy quảng cáo, spam hay bất kì thủ thuật nào cũng không thể khiến người tiêu dùng chốt đơn nếu content chưa đạt. Đó là CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG giữa shop bán hàng kiểu rao vặt (không quan tâm content) và một shop thành công bền vững (xem content là vua). Ngoài ra không còn bí mật nào khác.

Huong Dan Viet Content Hay

Giờ thì bạn đã biết content quyết định vận mệnh kinh doanh của mọi người, nhưng làm thế nào để tạo ra những content thành công? Chắc hẳn bạn cũng thử nhiều cách nhưng không đạt kết quả như mong đợi. Vấn đề không phải là bạn không có phương pháp. Bởi vì bạn đã có thể đọc nhiều cuốn sách về viết quảng cáo rồi hoặc cũng đã từng tham khảo nhiều cách viết trên internet, nhưng vẫn loay hoay. Vấn đề nằm ở tư duy chưa đúng. Hãy dùng một phút để chọn lựa:

  • VIẾT ĐÚNG
  • VIẾT HAY

Bây giờ hãy xem con đường tôi chọn trong hành trình viết content hay bạc tỉ:

Tôi tin rằng hầu hết mọi người chọn cách viết hay. Vì có thể họ nghĩ Viết Hay bao gồm toàn bộ các kỹ thuật điêu luyện của một copywriter. Tôi cũng gặp nhiều chủ doanh nghiệp và họ cũng thích chọn lựa người nào viết hay, người nào phải thật giỏi văn, phải sử dụng ngôn từ xuất sắc, bay bổng như những nhà thơ thực thụ. Tôi cũng thấy nhiều trường hợp nếu người chủ doanh nghiệp ngồi đánh giá bài viết của nhân viên phụ trách viết bài rằng họ thường nhìn vào câu từ để đánh giá: Họ thường ý kiến rằng: “Anh thấy câu này chưa hay lắm, hoặc anh thấy đoạn này viết đọc chưa được xuôi tai lắm, đọc chưa súc tích lắm”. Thật trớ trêu thay nhân viên copywriter chỉnh sửa hoài mà không đáp ứng được ý của người sếp duyệt bài. Bạn biết vấn đề nằm ở đâu không? Điểm cốt yếu nằm ở chỗ tư duy của họ nghĩ rằng VIẾT HAY sẽ bán được sản phẩm, họ nghĩ rằng VIẾT THẬT HAY với nhiều ngôn từ cảm xúc sẽ giúp họ tăng doanh số. Tôi không đưa quan điểm điều này đúng hay sai. Nhưng tôi đề cập đến lối tư duy chọn cách VIẾT HAY. Khi bạn chọn cách VIẾT HAY bạn sẽ tập trung vào ngôn từ, bạn cũng đánh giá chất lượng hiệu quả bán hàng của bài viết thông qua câu chữ. Nhưng theo trải nghiệm của cá nhân tôi trong lĩnh vực viết nội dung thì khách hàng không thực sự mua sản phẩm của bạn vì bạn viết câu này hay quá. Họ cũng không sẵn sàng mua hàng vì bạn viết đoạn này súc tích quá. Họ không quyết định mua hàng vì những điều đó. Khách hàng chỉ mua hàng khi họ đọc và thấy những thông tin bạn đưa ra trong bài đạt được sự hợp lý. Khi người đọc thấy hợp lý, họ (tức khách hàng) sẽ thầm gật đầu, nếu bài viết của bạn giúp người đọc từ đầu bài cho đến cuối bài viết mà họ gật đầu nhiều lần thì khi họ đọc hết bài của bạn, họ sẽ nói bài viết này HAY một cách rất tự nhiên.

Bạn hãy nhớ lại xem bạn từng đọc những bài viết của những người nổi tiếng hoặc những phát biểu của những người lãnh đạo thành công mà bạn ngưỡng mộ, khi đọc các chia sẻ của họ bạn thường cảm thấy rất hay. Nếu đọc kỹ lại bạn sẽ nhận thấy họ sử dụng những từ ngữ cực kỳ đơn giản và dễ hiểu chứ không phải họ viết (hoặc nói) những câu từ bóng bẩy, mượt mà hay cao siêu nào cả. Vì bạn đọc thấy ĐÚNG và quá hợp lý nên bạn sẽ thấy HAY.

“VIẾT HAY dùng để giải trí cho người đọc, VIẾT ĐÚNG dùng để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của bạn”

Tư duy VIẾT ĐÚNG hay VIẾT HAY nó ảnh hưởng đến cách bạn đánh giá bài viết, cách bạn suy nghĩ khi viết và cuối cùng nó quyết định đến hiệu quả bài viết. Nên nhớ rằng bạn viết với mục đích là để bán được hàng chứ không phải viết để khách hàng đọc giải trí như một cuốn tiểu thuyết. Bạn rất hiểu rõ sản phẩm của bạn và chỉ cần VIẾT ĐÚNG những gì liên quan đến sản phẩm.

TƯ DUY VIẾT ĐÚNG TƯ DUY VIẾT HAY
–    Bạn rất hiểu rõ đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn và chỉ cần VIẾT ĐÚNG những gì liên quan đến họ.

–    Bạn rất hiểu rõ đối thủ cạnh tranh và chỉ cần VIẾT ĐÚNG những điểm mạnh ở sản phẩm của bạn và đừng viết vào điểm mạnh của đổi thủ cạnh tranh.

 

 

 

– Với tư duy VIẾT ĐÚNG sẽ giúp bạn hoàn toàn có khả năng viết được bài viết hoàn chỉnh mà vẫn đạt được nhận xét “HAY” của khách hàng.

–   Bạn sẽ tập trung vào ngôn từ, câu chữ nhưng “khổ nỗi” bạn không phải Nhà Báo, cũng không phải Nhà Văn.

–     Bạn chỉ muốn làm sao cho ngôn từ giỏi, sắc sảo, vốn từ rộng và bạn phải đọc nhiều, nhưng bạn là người kinh doanh, bạn là nhân viên marketing, PR, bán hàng hoặc bạn làm công việc không phải đọc nhiều.

– Với tư duy VIẾT HAY bạn sẽ giới hạn khả năng của mình với nhiều lý do như: viết khó lắm vì tôi không giỏi văn, tôi không giỏi sử dụng các ngôn từ hay, v.v… và kết quả là bạn tự “khoá” bản thân mình với lĩnh vực viết PR  – Quảng

Cáo.  Nhưng  may   mắn  cho  bạn  rằng:

“Điều này hoàn toàn không đúng”.

 

“Sao không chọn cả hai nhỉ?”. Tôi nghĩ bạn cũng có thể đang có suy nghĩ như vậy. Vừa VIẾT ĐÚNG và vừa VIẾT HAY nữa thì bài viết quảng cáo tuyệt vời quá rồi! Điều này tuyệt vời đấy! Nhưng nó giống như việc bạn có khả năng một tay vẽ hình tròn, một tay vẽ hình vuông vậy. Và bạn biết rồi đấy, để tập được như vậy đòi hỏi bạn phải khổ luyện một thời gian dài và dường như điều này đành cho nhóm người có năng khiếu sẵn. Tôi mong bạn đừng cố gắng làm khó bản thân mình mà nên chọn cách nào phù hợp nhất để viết đơn giản hơn.

Content hay là phải bán được hàng!

Nhưng có vẻ một số người đang lấp liếm cho câu nói này: Toàn ba cái lí thuyết lăng nhăng, cứ viết đại đi rồi tự nhiên sẽ đến lúc có người mua thôi, lúc đó content tự khắc hay! Thời điểm có người mua đó là khi nào? Một tháng hay một năm? Và liệu bạn có ăn hên mãi được vậy không?

Tóm lại, để tạo nên một content bạc tỉ có công thức không?

Có đấy, tôi sẽ chia sẻ nó vào phần 2 của hành trình này với nội dung: Công thức cực nhanh để tạo ra những tiêu đề bạc tỉ! Vui lòng để lại gmail bên dưới bài viết này để đọc tiếp:

Bài viết liên quan