E-learning là gì? Tại sao e-learning lại quan trọng đến thế?

E-learning là gì? Lịch sử hình thành e-learning cũng như những lợi ích và hạn chế mà e-learning mang lại cho người học.

elearning la gi
E-learning là gì? Tại sao e-learning lại quan trọng đến thế?

E-learning là gì?

E-learning là một ngành phát triển nhanh chóng, những tác động đó chúng ta có thể theo dõi từ những năm 1980 và thậm chí trước đó (dưới dạng các khóa học từ xa và các khóa học truyền hình).
Giờ đây, các giải pháp học tập điện tử giá cả phải chăng tồn tại cho cả máy tính và internet, nó chỉ cần một công cụ học tập điện tử tốt để giáo dục được tạo điều kiện từ hầu hết mọi nơi. 
Công nghệ đã phát triển đến mức khoảng cách địa lý được thu hẹp với việc sử dụng các công cụ khiến bạn cảm thấy như thể bạn đang ở trong lớp học. Học tập điện tử cung cấp khả năng chia sẻ tài liệu ở tất cả các loại định dạng như video, trình chiếu, tài liệu từ và PDF. Tiến hành hội thảo trên web (các lớp học trực tuyến) và liên lạc với các giáo sư thông qua các diễn đàn trò chuyện và tin nhắn cũng là một tùy chọn có sẵn cho người dùng.

e learning la gi tai sao e learning lai quan trong den the 3168


Có rất nhiều hệ thống học tập điện tử khác nhau (hay còn gọi là Hệ thống quản lý học tập hay viết tắt là LMS) và các phương pháp, cho phép các khóa học được phân phối. Với công cụ phù hợp, các quy trình khác nhau có thể được tự động hóa như một khóa học với các tài liệu được thiết lập và các bài kiểm tra được đánh dấu tự động. 
Học trực tuyến là một giải pháp giá cả phải chăng (và thường miễn phí), cung cấp cho người học khả năng phù hợp với việc học theo lối sống của họ, cho phép ngay cả người bận rộn nhất tiếp tục phát triển sự nghiệp và đạt được bằng cấp mới.
Một số phát triển quan trọng nhất trong giáo dục đã xảy ra kể từ khi internet ra mắt. Ngày nay, người học rất thành thạo trong việc sử dụng điện thoại thông minh, nhắn tin và sử dụng internet nên việc tham gia và điều hành một khóa học trực tuyến đã trở thành một việc đơn giản. 
Bảng tin, phương tiện truyền thông xã hội và nhiều phương tiện giao tiếp trực tuyến khác cho phép người học giữ liên lạc và thảo luận về các vấn đề liên quan đến khóa học, đồng thời mang lại ý thức về cộng đồng.
Trong thế giới học tập điện tử phát triển nhanh chóng, các công nghệ sẵn có để tạo ra một khóa học mới và thú vị luôn thay đổi, và nội dung khóa học có thể và nên được cập nhật nhanh chóng để cung cấp cho sinh viên những thông tin mới nhất. 

e learning la gi tai sao e learning lai quan trong den the 3168 1


Điều này đặc biệt quan trọng nếu việc đào tạo e-learning được trao cho các nhân viên trong một lĩnh vực mà việc cập nhật các phát triển của ngành là vô cùng quan trọng. Đây là một trong những lý do tại sao nhiều doanh nghiệp hiện đang cung cấp đào tạo thông qua học tập điện tử – những lý do khác bao gồm chi phí thấp và khả năng cho nhân viên học tập trong thời gian và địa điểm của họ.

Nhìn chung, học tập truyền thống là tốn kém, mất nhiều thời gian và kết quả có thể thay đổi. Tầm quan trọng của học tập điện tử bây giờ là một thực tế nhất định và nó có thể cung cấp một giải pháp thay thế nhanh hơn, rẻ hơn và có khả năng tốt hơn.

E-learning hình thành như thế nào?

Thuật ngữ giáo dục điện tử trực tuyến chỉ tồn tại từ năm 1999 khi từ này lần đầu tiên được sử dụng tại hội thảo hệ thống CBT. Những từ khác cũng bắt đầu mọc lên để tìm kiếm một mô tả chính xác, chẳng hạn như học trực tuyến trên mạng và học trực tuyến ảo. 
Tuy nhiên, các nguyên tắc đằng sau học tập điện tử đã được ghi nhận tốt trong suốt lịch sử, và thậm chí có bằng chứng cho thấy rằng các hình thức học tập điện tử ban đầu đã tồn tại từ thế kỷ 19.
Rất lâu trước khi internet được ra mắt, các khóa học từ xa đã được cung cấp để cung cấp cho sinh viên giáo dục về các môn học hoặc kỹ năng cụ thể. Vào những năm 1840, Isaac Pitman đã dạy cho các học trò của mình tốc ký thông qua thư từ. 
Hình thức viết biểu tượng này được thiết kế để cải thiện tốc độ viết và phổ biến trong các thư ký, nhà báo và các cá nhân khác, những người đã ghi chép hoặc viết rất nhiều. Pitman, một giáo viên có trình độ, đã được gửi bài tập hoàn thành qua thư và sau đó anh ta sẽ gửi cho học sinh của mình nhiều công việc hơn để được hoàn thành bằng cách sử dụng cùng một hệ thống.

e learning la gi tai sao e learning lai quan trong den the 3168 2


Năm 1924, máy thử nghiệm đầu tiên được phát minh. Thiết bị này cho phép sinh viên tự kiểm tra. Sau đó, vào năm 1954, BF Skinner, một giáo sư của Harvard, đã phát minh ra máy dạy học trên máy tính, cho phép các trường học quản lý việc giảng dạy được lập trình cho sinh viên của họ. 
Tuy nhiên, mãi đến năm 1960, chương trình đào tạo dựa trên máy tính đầu tiên mới được giới thiệu ra thế giới. Chương trình đào tạo dựa trên máy tính này (hay chương trình CBT) được gọi là Logic lập trình PLATO cho các hoạt động giảng dạy tự động. Ban đầu nó được thiết kế cho sinh viên theo học tại Đại học Illinois, nhưng cuối cùng lại được sử dụng trong các trường học trên toàn khu vực.
Các hệ thống học tập trực tuyến đầu tiên thực sự chỉ được thiết lập để cung cấp thông tin cho sinh viên nhưng khi chúng tôi bước vào thập niên 70, việc học trực tuyến bắt đầu trở nên tương tác hơn. Ở Anh, Đại học Mở rất muốn tận dụng lợi thế của học tập điện tử. 
Hệ thống giáo dục của họ luôn tập trung chủ yếu vào việc học từ xa. Trước đây, tài liệu khóa học được gửi qua đường bưu điện và thư từ với gia sư qua thư. Với internet, Đại học Mở bắt đầu cung cấp nhiều trải nghiệm giáo dục tương tác cũng như trao đổi thư từ nhanh hơn với sinh viên qua email…

E-learning ngày hôm nay như thế nào?

Với sự ra đời của máy tính và internet vào cuối thế kỷ 20, các công cụ học tập điện tử và phương pháp phân phối được mở rộng. MAC đầu tiên vào những năm 1980 cho phép các cá nhân có máy tính trong nhà, giúp họ dễ dàng tìm hiểu về các môn học cụ thể và phát triển các bộ kỹ năng nhất định. 
Sau đó, trong thập kỷ tiếp theo, môi trường học tập ảo bắt đầu thực sự phát triển mạnh mẽ, với việc mọi người có quyền truy cập vào vô số thông tin trực tuyến và cơ hội học tập điện tử.
Vào đầu những năm 90, một số trường đã được thành lập chỉ cung cấp các khóa học trực tuyến , tận dụng tối đa internet và mang đến giáo dục cho những người trước đây không thể theo học một trường đại học do hạn chế về địa lý hoặc thời gian. 

e learning la gi tai sao e learning lai quan trong den the 3168 3


Tiến bộ công nghệ cũng giúp các cơ sở giáo dục giảm chi phí học tập từ xa, một khoản tiết kiệm cũng sẽ được truyền cho sinh viên – giúp đưa giáo dục đến với nhiều đối tượng hơn.

Vào những năm 2000, các doanh nghiệp bắt đầu sử dụng học tập điện tử để đào tạo nhân viên của mình. Những người lao động mới và có kinh nghiệm giờ đây đã có cơ hội cải thiện nền tảng kiến ​​thức ngành và mở rộng bộ kỹ năng của họ. Ở nhà, các cá nhân được cấp quyền truy cập vào các chương trình cung cấp cho họ khả năng kiếm được bằng cấp trực tuyến và làm phong phú cuộc sống của họ thông qua kiến ​​thức mở rộng.

Những lợi ích và hạn chế của e-learning là gì?

Cho dù bạn là giáo viên trung học muốn thu hút học sinh của mình theo cách tương tác hơn hay huấn luyện viên công ty được thuê bởi một công ty lớn để thiết kế chương trình đào tạo, học trực tuyến sẽ có nhiều lợi ích lợi ích quan trọng được nêu ra dưới đây.
Không ranh giới, không hạn chế
Cùng với những hạn chế về địa điểm, thời gian là một trong những vấn đề mà cả người học và giáo viên đều phải đối mặt trong học tập. 
Trong trường hợp học trực tiếp, địa điểm giới hạn sự tham dự của một nhóm người học có khả năng tham gia vào khu vực và trong trường hợp thời gian, nó giới hạn đám đông cho những người có thể tham dự vào một thời điểm cụ thể.
Mặt khác, học tập điện tử tạo điều kiện cho việc học mà không phải tổ chức khi nào và ở đâu mọi người quan tâm đến một khóa học có thể có mặt.
Vui hơn
Thiết kế một khóa học theo cách làm cho nó tương tác và thú vị thông qua việc sử dụng đa phương tiện hoặc các phương pháp chơi game được phát triển gần đây giúp tăng cường không chỉ yếu tố tham gia của bạn mà còn cả thời gian tương đối của tài liệu khóa học.

e learning la gi tai sao e learning lai quan trong den the 3168 4


Chi phí hiệu quả
Điều này được hướng đến cả người học và giáo viên, nhưng rất có thể là bất cứ vai trò nào bạn phải trả số tiền cắt cổ tại một số điểm để có được các phiên bản cập nhật của sách giáo khoa cho trường học hoặc đại học. 
Mặc dù sách giáo khoa thường trở nên lỗi thời sau một thời gian nhất định, nhu cầu liên tục có được các phiên bản mới không có trong học tập điện tử.
Khi các công ty và tổ chức áp dụng các công nghệ để cải thiện hiệu quả của hoạt động hàng ngày, việc sử dụng internet trở nên cần thiết. Khi các tập đoàn đa quốc gia mở rộng trên toàn cầu, cơ hội làm việc với những người từ các quốc gia khác tăng lên và đào tạo tất cả các bên đó cùng nhau là một vấn đề mà học tập điện tử giải quyết thành công. Và đó là một lợi thế lớn của việc học trực tuyến!
Hãy kết hợp tất cả những thứ đó lại với nhau và áp dụng nó trong một kịch bản thực tế.
Ngay cả khi được cung cấp tất cả các lợi ích của học tập điện tử, người ta không thể phủ nhận có một số nhược điểm. Một ví dụ điển hình về nhược điểm của học trực tuyến là các kỹ năng thực tế có phần khó hơn để nhận từ các tài nguyên trực tuyến. 
Ví dụ, mặc dù xây dựng một chiếc bàn gỗ là thứ bạn có thể dễ dàng chia sẻ thông tin, ghi lại video và giải thích, trải nghiệm thực tế là điều cần thiết. Kỹ thuật gốm và xe hơi là những ví dụ về các kỹ năng đòi hỏi kinh nghiệm thực tiễn.

e learning la gi tai sao e learning lai quan trong den the 3168 5


Cô lập
Mặc dù học trực tuyến mang đến sự dễ dàng, linh hoạt và khả năng truy cập từ xa vào lớp học trong thời gian của học sinh, người học có thể cảm thấy một sự cô lập. 
Điều này là do học trực tuyến là một hành động solo đối với hầu hết các phần, điều này có thể mang lại cho người học cảm giác rằng họ đang hành động hoàn toàn một mình. 
Khi tiến bộ công nghệ và lợi ích học tập điện tử từ những tiến bộ được tạo ra, giờ đây người học có thể tham gia tích cực hơn với các giáo sư hoặc sinh viên khác bằng các công cụ như hội nghị video, phương tiện truyền thông xã hội và các diễn đàn thảo luận giữa những người khác.
Mối quan tâm liên quan đến sức khỏe
Học tập điện tử yêu cầu sử dụng máy tính và các thiết bị khác như vậy; điều này có nghĩa là mỏi mắt, tư thế xấu và các vấn đề thể chất khác có thể ảnh hưởng đến người học. Khi chạy một khóa học trực tuyến, đó là một cách tốt để gửi hướng dẫn về tư thế ngồi đúng, chiều cao bàn và các khuyến nghị cho nghỉ giải lao thường xuyên.

Bài viết liên quan